Khát vọng phá kỷ lục của phi công 16 tuổi vừa đến Việt Nam

21/07/2022 01:44
Mack Rutherford, người vừa đến Đà Nẵng trong hành trình vòng quanh thế giới, từng dành nhiều năm tập luyện để trở thành phi công trẻ nhất thế giới.

 

Mack Rutherford, thiếu niên 16 tuổi mang quốc tịch Anh - Bỉ, hạ cánh tại Đà Nẵng hôm 19/7 trong hành trình thực hiện mục tiêu phá kỷ lục phi công nhỏ tuổi nhất bay một mình vòng quanh thế giới.

Khát vọng phá kỷ lục của phi công 16 tuổi vừa đến Việt Nam

Mack Rutherford đứng trước chiếc máy bay siêu nhẹ Sharky. Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.

Mack bắt đầu hành trình này vào ngày 23/3, khởi hành từ thủ đô Sofia của Bulgaria trên chiếc máy bay một động cơ Shark Aero Shark UL được đặt biệt danh "Sharky". Nếu kết thúc hành trình thành công, Mack sẽ phá kỷ lục của phi công Anh Travis Ludlow, người bay một mình vòng quanh thế giới năm 2021 khi 18 tuổi.

Hồi tháng 1, Zara, chị gái của Mack, cũng trở thành nữ phi công trẻ nhất một mình bay vòng quanh thế giới ở tuổi 19.

Mack Rutherford lớn lên trong gia đình có truyền thống làm phi công. Ông Sam Rutherford, bố của Mack, là một phi công chuyên nghiệp. Mẹ Beatrice của cậu cũng là một phi công lái máy bay tư nhân.

Với sự hướng dẫn của bố, Mack làm quen với việc điều khiển máy bay năm 7 tuổi và bắt đầu nuôi dưỡng giấc mơ làm phi công. Cậu đã tập luyện hàng trăm giờ trên máy bay cùng với bố, trong đó có hai chuyến xuyên Đại Tây Dương.

Rutherford được cấp bằng lái hồi năm 2020 ở tuổi 15 và trở thành phi công trẻ nhất thế giới khi đó.

Giờ đây, trong hành trình một mình chinh phục bầu trời, Rutherford sẽ đi qua 52 quốc gia trên 5 lục địa, đồng thời vượt qua xích đạo hai lần để tuân thủ quy định của Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness.

Khát vọng phá kỷ lục của phi công 16 tuổi vừa đến Việt Nam

Mack chụp ảnh cùng đồ ăn trên hành trình bay từ Thái Lan sang Việt Nam ngày 19/7. Ảnh: MackSolo.

Điểm khởi đầu của Mack là thủ đô Sofia do đây là nơi đặt trụ sở của ICDSoft, nhà tài trợ và bên cung cấp máy bay cho cậu. Chuyến bay dự kiến kéo dài 3-5 tháng, tùy thuộc điều kiện thời tiết. Do ảnh hưởng từ chiến sự tại Ukraine, Mack đã điều chỉnh đường bay để không tiến vào không phận Nga.

Máy bay "Sharky" của Mack là một trong những loại phi cơ siêu nhẹ bay nhanh nhất thế giới, với tốc độ hành trình lên tới 300 km/h. Máy bay cũng được chỉnh sửa để thực hiện hành trình kéo dài, trong đó ghế ngồi cho phi công thứ hai được tháo rời, thay bằng thùng dầu phụ.

"Tôi muốn tận dụng cơ hội này để gặp những người trẻ tuổi, những người đang đóng góp tích cực cho cộng đồng của họ cũng như toàn thế giới. Rất ít người biết đến họ. Chúng tôi sẽ cùng cho thấy người trẻ có thể làm nên sự khác biệt", Mack nói khi hạ cánh tại Ấn Độ cuối tuần trước.

Phi công này cũng cố gắng cân bằng giữa việc học và thực hiện chuyến bay phá kỷ lục thế giới. "Tôi muốn thực hiện chuyến bay trong năm nay, bởi sẽ rất bận rộn với hàng loạt kỳ thi trong học kỳ sau", cậu chia sẻ.

Khát vọng phá kỷ lục của phi công 16 tuổi vừa đến Việt Nam

Phong cảnh được Mack chụp từ máy bay khi thực hiện hành trình bay từ Thái Lan sang Việt Nam ngày 19/7. Ảnh: MackSolo.

Mack hạ cánh ở Đà Nẵng trong ngày thứ 108 của hành trình. Trên website, đội ngũ hỗ trợ Mack cho biết cậu đã tận hưởng thời tiết thuận lợi và "cảnh tượng tuyệt đẹp" khi bay từ Thái Lan đến Việt Nam, cũng như chụp ảnh ở Cầu Rồng và thưởng thức đặc sản địa phương.

Sau khi rời Đà Nẵng, Mack ngày 20/7 tiếp tục bay tới Philippines. Sau hành trình ở châu Á, cậu sẽ bay tới Bắc Mỹ rồi quay về châu Âu, kết thúc chuyến đi vòng quanh thế giới của mình.

Vũ Anh (Theo ABC News)

Theo vnexpress.net

Khát vọng phá kỷ lục của phi công 16 tuổi vừa đến Việt Nam - Tuổi Trẻ