Giáo viên đứng mũi chịu sào chuyện tiền trường

11/09/2019 08:50
Ở nhiều trường học, giáo viên trở thành người đúng mũi chịu sào trong các khoản tiền trường. Họ phải đứng ra thông báo, kêu gọi, thậm chí là hối thúc, nhắc nhở... phụ huynh về các khoản đóng góp.

Buổi họp phụ huynh đầu năm tại một trường tiểu học ở Bình Dương, giáo viên (GV) ghi các khoản thu lên bảng theo đúng kế hoạch của nhà trường. 

Phụ huynh thấy nhiều khoản thu, rào rào phản ứng, hỏi cô khoản này ra sao, khoản kia thế nào, sao lại có sự trùng lặp, chồng chéo giữa các khoản thu, rồi có những khoản tính trên tháng, hay năm... cô giáo không biết. Cuối cùng cô đành phải nói, chờ cô hỏi lại nhà trường chứ cô cũng không rõ. 

Giáo viên đứng mũi chịu sào chuyện tiền trường

Biết sự việc, đồng nghiệp trong trường, dạy ở các lớp chưa tổ chức họp phụ huynh đầu năm ngại ngần không biết phải thông báo phụ huynh như thế nào. Có người phải đi hỏi lại nhà trường, có người nhắc nhau phải tránh việc ghi lên bảng rõ ràng quá, phụ huynh phản ứng thì GV cũng không biết làm sao.

Buổi họp phụ huynh đầu năm giữa GV và cha mẹ học sinh sẽ phải chờ "hiệu lệnh" từ nhà trường. Khi nhà trường đã xây dựng các khoản thu, từ các khoản theo quy định, khoản thỏa thuận... thì GV gánh việc thông báo đến phụ huynh các khoản thu này. 

GV phải thông báo bằng lời nói, bằng văn bản hay GV phải ghi lên bảng cụ thể các khoản thu trong buổi họp phụ huynh. Không gian buổi họp phụ huynh bao trùm toàn chuyện liên quan đến... tiền và GV cũng là người trong cuộc bất đắc dĩ. 

Không chỉ đưa ra một cái thông báo là xong, là người đứng mũi chịu sào, GV là người trực tiếp phải đối mặt với rất nhiều phản ứng liên quan đến tiền trường.

GV huynh thắc mắc hay phản ứng đến chuyện tiền trường cũng chỉ biết kéo GV để hỏi. Rất nhiều câu hỏi như tại sao đã đóng tiền ăn, tiền bán trú lại còn phải đóng tiền gas, sao còn phải đóng khoản tiền chi phí cho người phục vụ, rồi sao thứ này thứ nọ trong trường đắt thế... Nhiều khi, GV cũng chỉ là người thông báo chứ không giải thích được. 

Chưa hết, ở nhiều nơi, GV còn phải "thay mặt" cho cả Ban đại diện phụ huynh phổ biến về các khoản vận động. Tiền vận vận động của hội phụ huynh làm cái này, cái kia trong nhà trường... cũng đến tay GV. 

Nhiều dự định, mong muốn về một buổi họp phụ huynh chất lượng, ý nghĩa của GV có khi không thể thực hiện vì bận đề cập việc tiền bạc, đóng góp. 

Giảm những áp lực công việc không đáng có cho GV, năm nay, Sở GD-ĐT TPHCM tiếp tục nhấn mạnh các trường phải công khai các khoản thu, cấp hóa đơn cho học sinh và tuyệt đối không được giao cho GV thu, chi tiền liên quan đến các khoản tiền trường.

Giáo viên đứng mũi chịu sào chuyện tiền trường

Thông báo thu chi về tiền trường hầu hết được giao giáo viên thực hiện trong buổi họp phụ huynh 

Trên thực tế, ngoài phía phụ huynh, GV còn phải đối mặt với áp lực từ phía trường học về các khoản thu, vận động phụ huynh... Nhiều năm gần đây, nhiều địa phương, GV không còn trực tiếp phải thu tiền từ học sinh, phụ huynh nhưng "chạy trời không khỏi nắng", trường hợp học sinh chưa đóng tiền, nợ tiền thì GV cũng khó đứng ngoài cuộc.

Có khi họ phải đứng ra để hỏi tiền, đòi tiền từ phụ huynh, cũng gặp những tình huống dở cười như phụ huynh hỏi: Cô giáo gì mà suốt ngày tiền tiền!

Có những GV năng nổ với các hoạt động đóng góp nhưng với rất nhiều người thầy, đó là "gánh nặng" về tâm tư, tình cảm, mong muốn... Đó không phải là công việc chuyên môn, không chỉ ít nhiều làm ảnh hưởng đến hình ảnh nhà giáo và trong nỗi lòng họ, là một sự tổn thương... 

 

Theo dantri.com.vn

Giáo viên đứng mũi chịu sào chuyện tiền trường - Giáo Dục