Đóng tiền quỹ lớp 1 triệu đồng, phụ huynh phản ánh

11/09/2019 08:43
Ngoài tiền quỹ phụ huynh trường mức 400.000 đồng, một số lớp ở Trường THPT Lê Qúy Đôn, TPHCM, phụ huynh đóng thêm tiền quỹ lớp là 1 triệu đồng.

Sau buổi họp phụ huynh đầu năm, một số phụ huynh có con học lớp 11 ở Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM chia sẻ về việc tiền họ mang theo không đủ đóng tiền đầu năm. Có người đi họp cầm theo tầm 4 triệu, cuối cùng phải... tạm hoãn lại một số khoản chưa đóng. 

Ngoài các khoản theo quy định, thỏa thuận, phụ huynh cho biết tiền quỹ lớp, quỹ trường trường đưa ra mức khá cao. Ngoài tiền quỹ phụ huynh trường là 400.000 đồng người, phụ huynh đóng thêm 1 triệu đồng/năm tiền quỹ lớp.

Đóng tiền quỹ lớp 1 triệu đồng, phụ huynh phản ánh

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM

Phụ huynh thắc mắc về khoản thu này, chưa kể nói là tự nguyện nhưng đưa ra mức cụ thể nên họ cũng bị áp lực.

Trao đổi với Dân trí, ông Hà Hữu Thạch, hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn khẳng định, trường không chủ trương thu bất cứ khoản gì từ phụ huynh cho việc cơ sở vật chất hay là để phục vụ cho đội ngũ. Ban đại diện phụ huynh cũng không đứng ra vận động khoản gì để gọi là đóng góp, xây dựng cơ sở vật chất, con người trong nhà trường. 

"Trường chúng tôi được đầu tư cơ sở vật chất rất tốt. Trong đại hội cha mẹ học sinh, tôi sẽ nhấn mạnh, nhất quán tinh thần này, không để việc lợi dụng Ban đại diện phụ huynh để làm việc này việc kia", ông Thạch cho hay. 

Đối với việc phụ huynh phản ánh học sinh đóng tiền quỹ trường, quỹ lớp, ông Thạch cho hay, có thể là hai bên chưa hiểu rõ nội dung thu chi, và cách gọi đây quỹ lớp, quỹ trường cũng chưa phù hợp. 

Ông Thạch lý giải, đối với khoản tiền ở trong lớp là do giáo viên và phụ huynh cùng trao đổi trong năm có những hoạt động học tập cần in ấn tài liệu, các tiết học tích cực, các giờ học ngoại khóa cần đến việc tổ chức, đóng vai, diễn kịch... cần khoản chi phí nhất định. Hai bên cùng trao đổi, đưa ra mức phí cho các hoạt động học tập của lớp học trong năm. 

Đây không phải là chủ trương của trường mà là hoạt động dạy học của lớp. Tuy nhiên, trường nhắc giáo viên, không thu dồn gây áp lực đầu năm học cho phụ huynh. 

Đối với 400.000 đồng tiền đóng cho quỹ Ban đại diện phụ huynh trường, ông Thạch thông tin, khoản tiề này Ban đại diện phụ huynh trường dùng cho các hoạt động khuyến học, khuyến tài, khen thưởng, các hoạt động trong năm của chính học sinh.

Họ tính toán trong một năm dự trù ở mức này nếu chia theo đầu người sẽ cho ra mức 400.000 đồng/người. Còn trên thực tế, có những mạnh thường quân đóng nhiều hơn, có người đóng ít hơn và có những người không đóng. 

Như mọi năm, có trường hợp phụ huynh không đóng nhưng có người lại đóng nhiều hơn. Và các hoạt động, chương trình, khen thưởng thì phụ huynh dù đóng hay không, học sinh đều được thụ hưởng. 

Trường THPT Lê Quý Đôn là một trong những trường thực hiện theo mô hình tiên tiến hội nhập tại TPHCM. Mức phí tại trường năm học này theo thông báo của Sở GD-ĐT TPHCM là 1,5 triệu đồng/tháng/học sinh, chưa bao gồm các khoản thu hộ, chi hộ. 

 

Theo dantri.com.vn

Đóng tiền quỹ lớp 1 triệu đồng, phụ huynh phản ánh - Giáo Dục