Điểm tham quan lâu đời hút khách ở Đà Nẵng, nay xơ xác khó tin

29/03/2023 09:57
Vườn thú ở Công viên 29 tháng 3 (Đà Nẵng) từng là điểm tham quan của nhiều người nhưng hiện nay đang rơi vào cảnh đìu hiu khi số lượng con vật ngày càng teo tóp.

 

Vườn thú ở Công viên 29 Tháng 3 (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) tồn tại hơn 30 năm qua, đây là điểm tham quan gắn với ký ức của nhiều người dân địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm này nơi đây chỉ còn 18 con thú, trong đó có 11 cá thể nai, 6 cá thể khỉ và 1 con trăn đất, chủng loại ngày một ít đi do một số loài chết vì già yếu.

Theo ghi nhận, các con thú ở đây được nôi theo kiểu chuồng trại, trong diện tích khoảng 700m2 nhỏ hẹp làm hạn chế khả năng sinh trưởng, phát triển. Do nhỏ về không gian, đơn điệu về cá thể, không có nhân viên nuôi thú chuyên nghiệp nên hầu hết các loại thú sinh trưởng èo uột.

Điểm tham quan lâu đời hút khách ở Đà Nẵng, nay xơ xác khó tin

Vườn thú ở Công viên 29 Tháng 3 số lượng ngày càng một èo uột, đìu hiu

Nhiều cá thể nai được nuôi nhốt trong khu vực chỉ rộng khoảng 100m2 di chuyển chậm chạp và ủ rũ. Do sinh sản cận huyết nên một số cá thể yếu ớt, chậm lớn. Chuồng nuôi nhỏ gây mất vệ sinh, bốc mùi khó chịu vào ngày nắng nóng.

Trong khi đó các cá thể khỉ được nuôi nhốt trong lồng sắt nhỏ, thỉnh thoảng, một vài người dân mang ít trái cây cho khỉ ăn nhưng phản ứng của chúng rất chậm chạp.

Trong ký ức nhiều người dân Đà Nẵng, nơi đây từng là điểm tham quan lý thú vào mỗi dịp cuối tuần. Tuy nhiên, số lượng vườn thú ngày một teo tóp, cộng với việc không được chỉnh trang, sửa chữa khiến không mấy ai còn mặn mà ghé đến tham quan, địa điểm này rơi vào cảnh đìu hiu.

Điểm tham quan lâu đời hút khách ở Đà Nẵng, nay xơ xác khó tin

Đơn điệu về cá thể, không có nhân viên nuôi thú chuyên nghiệp nên hầu hết các loại thú sinh trưởng èo uột

Vườn thú hiện nay được Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Thanh Khê quản lý. Vào mỗi buổi sáng, các nhân viên được giao nhiệm vụ chăm sóc vườn thú sẽ đến dọn vệ sinh và cho chúng ăn. Thức ăn của cũng không mấy đa dạng.

Dẫn cháu ra vườn thú tham quan, ông Nguyễn Tấn Trung (60 tuổi, ngụ quận Thanh Khê) lắc đầu, xót xa khi thấy cảnh các con vật bị nuôi nhốt trong điều kiện chật hẹp, chết dần theo thời gian.

“Vườn thú này trước đây có nhiều loài động vật như cá sấu nhưng chúng đã già và chết dần qua thời gian. Bây giờ các con vật ít đi, nuôi nhốt chật chội yếu ốm, tôi nghĩ thành phố nên có phương án di dời, hoặc thả chúng về môi trường tự nhiên để có điều kiện sinh trưởng tốt hơn…”, ông Trung chia sẻ.

Điểm tham quan lâu đời hút khách ở Đà Nẵng, nay xơ xác khó tin

Số ít người dân đến vườn thú tham quan

Ông Vương Tuấn Kiệt, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Thanh Khê cho biết, trước đây, đơn vị quản lý từng đề xuất chuyển vườn thú này đi nơi khác. Tuy nhiên đến thời điểm này thành phố chưa có chỉ đạo về việc di dời hay không.

“Hiện nay kinh phí chăm sóc vườn thú vẫn được thành phố cấp cho quận, chúng tôi vẫn chăm sóc tốt, tuy nhiên yêu cầu kìm hãm việc sinh sản của thú trong vườn. Còn việc di dời vườn thú hay vẫn tiếp tục giữ lại thì hiện nay chúng tôi đang chờ quyết định của thành phố”, ông Kiệt cho hay.

 

Theo Nguồn vietnamnet.vn

Điểm tham quan lâu đời hút khách ở Đà Nẵng, nay xơ xác khó tin - Du Lịch