Sẽ có biểu diễn cải lương, đờn ca tài tử trên chợ nổi Cái Răng

03/06/2023 09:02
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ đề ra nhiều chương trình nhằm bảo tồn, phát triển chợ nổi Cái Răng, trong đó có đi học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước.

 

Sẽ có biểu diễn cải lương, đờn ca tài tử trên chợ nổi Cái Răng

Một góc chợ nổi Cái Răng hiện nay - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 1-6, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ cho biết sở này vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia chợ nổi Cái Răng, phục vụ phát triển du lịch.

Từ quý 4-2023 sẽ tổ chức biểu diễn nghệ thuật cải lương, đờn ca tài tử thông qua hình thức, phương tiện phù hợp (do Nhà hát Tây Đô phối hợp với Trung tâm Văn hóa Cần Thơ thực hiện), nhằm góp phần phát triển kinh tế đêm và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể chợ nổi Cái Răng.

Đặc biệt, sẽ tham mưu, đề xuất tổ chức các chuyến khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước (dự kiến trong năm 2023) đến các địa phương đang phát triển sản phẩm du lịch chợ nổi, du lịch đường sông để thu hút khách du lịch, làm cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia chợ nổi Cái Răng phục vụ phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Đơn vị thực hiện nội dung này là Viện Kinh tế Xã hội TP Cần Thơ.

Về quảng bá, sở có kế hoạch tăng cường công tác quảng bá hình ảnh chợ nổi Cái Răng trên các tờ rơi quảng bá, clip ngắn, Zalo, Facebook…

Đồng thời phát triển các chương trình tham quan du lịch chợ nổi gắn kết với tham quan các điểm du lịch trên địa bàn quận Cái Răng; mời gọi các doanh nghiệp, công ty lữ hành, các nhà đầu tư thực hiện kết nối tour, tuyến du lịch đến chợ nổi, từng bước xây dựng chợ nổi Cái Răng thật sự trở thành điểm đến du lịch lý tưởng cho khách du lịch khi đến với Cần Thơ.

Ngoài ra, dự kiến trong quý 3-2023 phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nghiên cứu, sưu tầm và bảo vệ tối đa những giá trị văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của chợ nổi Cái Răng cũng như phong tục, tập quán, tri thức nhân gian, tín ngưỡng, hình thức họp chợ, kinh doanh sản phẩm trong sinh hoạt hằng ngày của thương hồ, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh kế của họ và nhu cầu mua sắm, ẩm thực của du khách.

Đồng thời tìm kiếm những thương hồ từng gắn bó nhiều năm với chợ nổi, những nông dân, nghệ nhân, nghệ sĩ… để tái hiện các giá trị văn hóa tiêu biểu nêu trên tại chợ nổi Cái Răng.

Theo Nguồn tuoitre.vn

Sẽ có biểu diễn cải lương, đờn ca tài tử trên chợ nổi Cái Răng - Du Lịch