Để 'ngân hàng tình cảm' gia đình sung túc

01/07/2023 11:55
Trong mỗi gia đình luôn có một "ngân hàng tình cảm", đặc biệt với gia đình trẻ, "ngân hàng" ấy nếu được nhân lên yêu thương, mỗi thành viên trong nhà đều "có lời", cùng nhau giữ gìn hạnh phúc, vững tay chèo qua sóng gió.

 

Để 'ngân hàng tình cảm' gia đình sung túc

Gia đình chị Bùi Thị Thủy (giáo viên mầm non, quận 7, TP.HCM) cùng nhau dự thi nấu ăn tại Ngày hội gia đình năm 2023 - Ảnh: K.ANH

"Tôi rất thích cách ví von về ngân hàng tình cảm trong gia đình, nơi mỗi thành viên đều có trách nhiệm đóng góp để ngân hàng ấy ngày càng nhiều vốn yêu thương để gia đình càng đầm ấm, hạnh phúc", chị Bùi Thị Thủy (quận 7, TP.HCM) chia sẻ.

Dung hòa sở thích từng thành viên

Là giáo viên mầm non, ông xã làm quân nhân, thường chỉ ngày cuối tuần khi ba không có ca trực, cả nhà chị Bùi Thị Thủy mới có bữa cơm gia đình đầy đủ thành viên. Trong ba đứa con, anh chị có nhận một cháu làm con nuôi nhưng đối xử luôn cân bằng giữa các con. Để gia đình lúc nào cũng rộn tiếng cười, mọi người luôn dung hòa sở thích của từng thành viên trong nhà.

Chị Thủy kể con gái bước vào tuổi teen thích ngồi những quán cà phê có phong cách một chút thay vì những quán phong cảnh thiên nhiên là gu của ba mẹ. Thế nên, hôm này đi cà phê theo ý con, hôm khác con cùng đi cà phê hợp gu của ba mẹ đáp lại. Ngay cả sở thích ăn uống cũng khác nhau nên bữa cơm gia đình cuối tuần cũng phải lên thực đơn có đủ những món mà mọi người thích.

Bữa cơm cuối tuần hay có món gỏi chân gà vì cả nhà đều thích. Ngoài ra thường có canh xương hầm, bò xào và thịt kho trứng để đúng khẩu vị mỗi thành viên. Cả thức uống cũng thế, có cả sữa chua trái cây, nước cam và trà dâu đúng lựa chọn của từng người.

Giữa bộn bề cuộc sống nhưng mỗi thành viên trong gia đình luôn biết quan tâm, động viên, thường xuyên hỏi thăm nhau, nói với nhau những lời yêu thương sẽ trở thành nguồn năng lượng tích cực giúp cả nhà vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống, học tập.

Chính ba mẹ phải tạo không khí thân mật, cử chỉ yêu thương với con cái. Cứ thế, những đứa con sẽ lớn lên trong môi trường được dưỡng nuôi bằng những tình cảm đẹp, chúng cũng sẽ phát triển trọn vẹn cả thể chất lẫn tinh thần.

Ai cũng có trách nhiệm vun vén cho ngân hàng tình cảm "giàu" lên để khi có điều gì không hài lòng sẽ dễ tha thứ, bớt giận hờn nhau mà nghĩ đến những điều vui đã làm. Có lẽ vậy mà nhà mình không ai giận nhau quá nửa ngày.

Chị BÙI THỊ THỦY (quận 7, TP.HCM)

Biết điểm dừng khi nóng giận

Nói về bí kíp xây dựng hạnh phúc gia đình, vợ chồng chị Trần Thị Mai Lý và anh Lê Minh Trí cùng nhắc đến biết điểm dừng khi nóng giận. Đây được xem như phương châm sống mà cả gia đình cùng tuân thủ. Theo chị Lý, việc xây dựng ngân hàng tình cảm trong mỗi gia đình rất cần thiết. Hạnh phúc chỉ có khi mọi thành viên trong nhà đều phải biết đóng góp.

Chị Lý nói phải tích lũy từ từ để số vốn tình cảm ngày càng nhiều. Cuộc sống không tránh khỏi có lúc va chạm, giận hờn nhau nhưng mỗi người đều biết dừng đúng lúc. "Ông xã nóng tính, có gì bất đồng sẽ lớn tiếng nhưng sau đó thì thôi, không để bụng. Những lúc ấy, mình chủ động im lặng, đợi khi ảnh nguội rồi, bình tĩnh lại, hai vợ chồng nói chuyện vì bình thường ảnh rất hiền lành, thôi thì mình chọn im lặng, dừng lại một chút", chị Lý bộc bạch.

Nhiều gia đình trẻ đều có chung suy nghĩ khi từng thành viên biết vun đắp "ngân hàng tình cảm" thật giàu chính là quá trình tích lũy để khi gặp trục trặc sẽ có vốn khỏa lấp, bù đắp. Mỗi nhà sẽ có cách riêng, song một vài gợi ý như cùng nhau nấu ăn, chăm sóc con cái, cả nhà đi chơi công viên, picnic dịp cuối tuần chính là lúc đang góp vốn vào ngân hàng này.

"Những kỷ niệm bên nhau của các thành viên trong gia đình là món quà thiêng liêng mà mỗi người khi có đi đâu xa cũng sẽ rất nhớ về mái ấm của mình. Người ta bảo ai cũng có rất nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một nơi để về chính là gia đình mình nghiệm lại đúng lắm", chị Lý chia sẻ.

Vì xem là "ngân hàng tình cảm" nên người ta ví von tình cảm vợ chồng, tình yêu thương con cái như những tài khoản ngân hàng. Nếu một ngày ai cũng có nhiều niềm vui sẽ như đang tích cóp, bỏ ống làm cho "tài khoản" của mỗi người và cả nhà càng sung túc hơn. Ngược lại, "tài khoản" ấy sẽ âm vốn nếu sợi dây gắn kết lỏng lẻo, dần mất đi cảm xúc yêu thương. Khi đó cội rễ gia đình sẽ rất dễ lung lay.

"Bỏ ống" mỗi ngày

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm nói giá trị thiêng liêng mỗi gia đình cần phải có chính là sự chia sẻ sâu xa với nhau, thấu hiểu cho nhau để cùng nâng đỡ và giúp nhau vượt qua những thăng trầm gặp phải trong cuộc sống vì ai cũng có lúc gặp vấn đề về tâm lý, cảm xúc và sức khỏe.

Mỗi gia đình, nhất là gia đình trẻ càng cần xây dựng "ngân hàng tình cảm" và ngày nào cũng phải "bỏ ống" để làm cho ngân hàng này giàu lên. Kỹ năng gìn giữ, xây dựng gia đình hạnh phúc, theo bà Tâm, chính là biết dành thời gian cho nhau, vun bồi cảm xúc tích cực trong mỗi thành viên.

"Có gia đình đôi khi chỉ từ lý do nhỏ xíu nhưng vì không có ngân hàng tình cảm, cảm xúc tích cực không đủ cân bằng với cảm xúc tiêu cực đã dẫn đến đổ vỡ. Điều này cho thấy ngân hàng tình cảm rất quan trọng trong mỗi nếp nhà. Ông bà ta dạy vợ chồng còn là tình nghĩa, đủ tình nghĩa mới gắn kết bền chặt. Không có giềng mối gia đình, sự gắn bó lỏng lẻo nên dễ dứt bỏ nhau", bà Tâm chia sẻ.

Tuyên dương 100 gia đình công nhân tiêu biểu

Liên đoàn Lao động TP.HCM vừa có chương trình giao lưu gia đình hạnh phúc nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6) tại Cung văn hóa Lao động TP.HCM và tuyên dương 100 gia đình công nhân viên chức, người lao động có nhiều nỗ lực vượt khó, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ.

Để 'ngân hàng tình cảm' gia đình sung túc

Các gia đình chụp ảnh lưu niệm tại chương trình - Ảnh: C.TRIỆU

Tại chương trình, nhiều gia đình công nhân lao động đã giao lưu cùng gia đình vợ chồng nghệ sĩ xiếc Quốc Nghiệp - ca sĩ Ngọc Mai, vợ chồng nghệ sĩ hài Bảo Trí - Kim Tuyết. Ngày hội còn có hội thi thời trang Gia đình xuống phố cùng các không gian trò chơi gia đình, chụp hình lưu niệm, tư vấn làm đẹp, trang điểm miễn phí và mua hàng giá ưu đãi tại 11 gian hàng "Phúc lợi đoàn viên".

Qua 2 tháng phát động, hội thi ảnh "Nét đẹp công tác nữ công công đoàn" nhận được hơn 6.000 ảnh dự thi của các công đoàn cơ sở. Ban tổ chức đã khen thưởng 58 ảnh xuất sắc nhất và hai đơn vị tham gia tốt hội thi.

CÔNG TRIỆU

 

Theo Nguồn tuoitre.vn

Để 'ngân hàng tình cảm' gia đình sung túc - Tuổi Trẻ