Tức giận sẽ gây tổn hại đến cơ thể ra sao?

17/01/2023 09:35
Theo các nhà khoa học, cảm giác tức giận cực độ và kéo dài không chỉ làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe hiện có, mà còn gây ra nhiều tổn thương tinh thần và thể chất theo nhiều cách.

 

Tức giận sẽ gây tổn hại đến cơ thể ra sao?

Tiến sĩ tim mạch người Mỹ Ilan Shor Wittstein cho biết những khi tức giận, cơ thể chúng ta có xu hướng tạm thời kích hoạt các hệ thống phản xạ với căng thẳng và điều này có thể giúp ích tại thời điểm đó. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài - tức là thường xuyên giận dữ - nó có thể gây bất lợi cho hệ thần kinh nội tiết. Về cơ bản, phản ứng tức giận có thể gây ra hiệu ứng “gợn sóng” khắp cơ thể, từ hệ tim mạch đến hệ thần kinh.

Theo Wittstein, cơn thịnh nộ có thể ảnh hưởng đến các động mạch cung cấp máu cho tim, tác động đến hệ thống điện đặc biệt phụ trách nhịp đập của trái tim và cơn giận cũng ảnh hưởng đến chính cơ tim. Nếu một người đã mắc các bệnh lý về hệ tim mạch, thì những khoảnh khắc tức giận càng khiến họ dễ bị tổn thương hơn. Ví dụ, tức giận khiến huyết áp tăng lên, các mạch máu co lại và các tế bào viêm nhiễm được giải phóng. Điều này có thể làm vỡ mảng bám trên thành động mạch, tạo thành cục máu đông làm nghẽn đường cung cấp máu đến tim. Tình trạng này có thể gây ra một cơn đau tim khiến bệnh nhân phải nhập viện, hoặc thậm chí tử vong.

Việc nổi cơn thịnh nộ cũng ảnh hưởng đến mạch máu và gây đau đầu. Nếu nhận thấy cơn đau đầu xuất hiện sau khi tức giận, bạn nên tìm cách trấn tĩnh. Bệnh nhân hen suyễn dễ bị khó thở khi tức giận vì trạng thái này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề hô hấp.

Đối với sức khỏe tâm thần, sự tức giận làm thay đổi nhanh chóng hàm lượng các hoóc-môn trong cơ thể, khiến nhiều người dễ bị mất ngủ - yếu tố nguy cơ dẫn đến nhiều loại bệnh tật. Hơn nữa, cơn giận dữ cũng gây ra căng thẳng và tình trạng căng thẳng quá mức dễ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, trầm cảm, huyết áp cao…Ngoài ra, do mối liên kết “ruột-não”, cơn thịnh nộ có thể gây ra cảm giác chán ăn và kém hấp thu dinh dưỡng.

Tiến sĩ tâm lý William Burg cho biết việc thực hiện một số thay đổi nhỏ trong lối sống hằng ngày có thể giúp chúng ta nâng cao tính kiên nhẫn và khả năng kiểm soát cơn giận một cách hiệu quả, chẳng hạn như tập ngồi thiền, luyện tập hít thở, tập thể dục và ngủ đủ giấc.

Theo Nguồn baomoi.com

Tức giận sẽ gây tổn hại đến cơ thể ra sao? - Sức Khỏe