Sex, 'biệt dược' tuyệt vời trị trầm cảm

06/03/2023 09:51
Người phụ nữ nhiều năm mắc bệnh trầm cảm sau rối loạn cảm xúc lưỡng cực hết sức ngạc nhiên trước chỉ định của bác sĩ, song chị vẫn quyết định áp dụng…

 

Chuyện thú vị bắt đầu từ cuộc đời nữ công dân Mỹ Penny Sullivan (danh tính đã thay đổi), người đẹp đã kể với trang điện tử “Whimn” câu chuyện về cuộc chiến của mình với bệnh hiểm.

Khởi đầu rối loạn cảm xúc lưỡng cực

Từ thời tiểu học, Penny đã được chẩn đoán và chỉ định thực hiện nhiều liệu pháp khác nhau, nhưng mãi đến tuổi trưởng thành, các bác sĩ mới khẳng định, chị là nạn nhân của hội chứng trầm cảm sau rối loạn cảm xúc lưỡng cực (tiếng Anh, bipolar disorder) bệnh tâm thần rất khó chữa.

Thời gian đầu xuất hiện những rắc rối với dinh dưỡng- hôm nay phàm ăn đến mức có thể nhồi nhét mọi dạng thực phẩm vào bụng, vẫn không thỏa cơn đói cồn cào; hôm sau- nhìn món gì cũng ngán đến cổ và chỉ chực ói.

Thời gian sau bé gái khổ sở gấp bội khi kèm thêm những rắc rối tâm lý. Vừa vui đùa ca hát nổ trời với chúng bạn, bỗng thoắt buồn rầu, ủ rũ… Đến tuổi trưởng thành là trầm cảm nghiêm trọng.

Cuộc sống không khác gì địa ngục của Penny Sullivan duy trì nhiều năm từ những ngày cắp sách đến trường qua các bậc học phổ thông, rồi học nghề đến ngày lấy chồng.

Khi thiếu nữ bất hạnh gõ cửa các trung tâm y tế tìm kiếm lối thoát khả dĩ, các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định chị uống hàng chục loại biệt dược khác nhau. Tất cả đều vô hiệu.

Cho đến một ngày nọ Penny Sullivan đặt chân vào phòng khám tâm lý trị liệu. Sau phỏng vấn lai lịch bệnh lý, vị chuyên gia thản nhiên chỉ định, chị phải… sex nhiều hơn!

Đơn thuốc dị thường

Penny phản ứng thế nào với đơn thuốc lạ lùng của bác sĩ? Người phụ nữ đã qua một lần đò, chưa có con thừa nhận, với người chồng đầu tiên, vì lý do bệnh tật, chị hầu như không có nhu cầu “chuyện ấy”. Anh chàng cũng không nhiệt tình lắm.

Cuộc sống thiếu hụt sinh hoạt thầm kín dường như khiến bệnh càng nghiêm trọng.

Sex, 'biệt dược' tuyệt vời trị trầm cảm

Chàng thờ ơ khiến bệnh của nàng càng nghiêm trọng.

Tệ hơn, chị không cảm thấy sự đồng cảm và hỗ trợ của đối tác. Vào thời điểm nhận đơn thuốc “lạ lùng” của chuyên gia, Penny Sullivan quyết định chia tay anh chồng vô tích sự.

Mãi đến khi sống với người chồng thứ hai – mày râu thừa thãi bản lĩnh đàn ông, cố gắng thực hiện nghiêm túc chỉ định của chuyên gia, cuộc sống chị thực sự bước sang trang mới. Sức khỏe dần cải thiện. Penny cảm thấy cuộc đời thật đáng yêu.

“Tích cực sinh hoạt phòng the đã thay đổi hoàn toàn cái nhìn của tôi với bệnh trầm cảm. Tôi thấy yêu bản thân, tự tin với cơ thể của mình. Và nỗ lực thỏa mãn nhu cầu thầm kín” – Penny Sullivan nói thêm.

Sex trị bệnh trầm cảm

Lý giải thực tế chỉ định, thực hành sex với mức độ tối đa có thể giúp Penny Sullivan chiến thắng bệnh trầm cảm, các chuyên gia cho rằng, hoàn toàn tự nhiên, trong thời gian thực hành sex, cơ thể người trong cuộc giải phóng số lượng khổng lồ các hormone hạnh phúc.

Sex, 'biệt dược' tuyệt vời trị trầm cảm

Tích cực sex có thể giúp vượt qua bệnh trầm cảm.

Dopamine triệt tiêu tình trạng căng thẳng, buồn phiền, tạo tâm lý sảng khoái. Serotonin điều chỉnh và duy trì cảm giác thanh thản, tạo giấc ngủ sâu, ăn ngon miệng. Oxytocin, thường gọi là hormone tình yêu, gắn kết tình cảm vợ -chồng, mẹ-con...Và endorphin, như thuốc giảm đau tự nhiên, giúp người trong cuộc dễ thăng hoa.

Cũng theo chuyên gia, những người được thỏa mãn về tình dục thường tự tin, sống lạc quan và có động lực hoạt động.

"Cho dù không ai chết vì cai sex, song thiếu sex con người rất dễ rơi xuống vực thẳm trầm cảm và không ít bệnh tâm thần."

 

Theo Nguồn soha.vn

Sex, 'biệt dược' tuyệt vời trị trầm cảm - Sức Khỏe