Lo ngại dùng điện thoại di động làm giảm tinh trùng

17/11/2023 01:58

Các nhà khoa học đã cảnh báo kể từ khi thời đại điện thoại di động bắt đầu rằng bức xạ phát ra từ điện thoại di động có thể gây vô sinh ở nam giới và một nghiên cứu dài hạn vừa được công bố cho thấy những lo ngại đó có thể chính đáng.

Trong bản tóm tắt về nghiên cứu mới, Đại học Basel giải thích rằng có rất nhiều nghiên cứu cho thấy số lượng tinh trùng đã giảm đáng kể trong 50 năm qua, với số lượng trung bình trên mỗi mililit giảm từ 99 triệu xuống chỉ còn 47 triệu.

Lo ngại dùng điện thoại di động làm giảm tinh trùng

Ảnh minh họa.

5.606 nam giới từ 18 - 22 tuổi đã tham gia cuộc khảo sát tại 6 trung tâm ở Thụy Sĩ, ghi nhận chi tiết thời lượng và tần suất sử dụng điện thoại, cũng như thực hiện các kiểm tra thể chất về giải phẫu bộ phận sinh dục, thể tích tinh hoàn và mẫu tinh dịch.

Kết quả vừa được công bố trên tạp chí y học Fertility and Sterility cho thấy, nam giới sử dụng điện thoại di động với tần suất cao (trên 20 lần/ngày) có nồng độ tinh trùng bị giảm 21%, tổng số lượng tinh trùng giảm 22% so với người hiếm khi sử dụng nó.

Họ cũng có nguy cơ cao rơi vào tình trạng nồng độ và số lượng tinh trùng giảm thấp hơn tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về những người đàn ông có khả năng sinh sản tốt. Hơn 87% nam giới cho biết họ cất điện thoại trong túi quần khi không dùng đến, song nghiên cứu chỉ rõ việc này không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tác hại chỉ đến khi họ sử dụng thiết bị.

"Xu hướng này tương ứng với sự phát triển từ 2G lên 3G và sau đó từ 3G lên 4G, dẫn đến việc điện thoại di động A giảm năng lượng phát ra – do đó làm giảm lượng phát thải điện từ của chúng” – Người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Theo các tác giả, điều này nhấn mạnh tính thực tế của mối lo ngại rằng tiếp xúc quá mức với trường điện từ tần số vô tuyến từ điện thoại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Vô sinh hiện ảnh hưởng đến khoảng 17% các cặp vợ chồng trên thế giới, 50% các trường hợp là do người chồng.

Lo ngại dùng điện thoại di động làm giảm tinh trùng

Ảnh minh họa.

Trong các nghiên cứu trong tương lai, các nhà nghiên cứu có kế hoạch nghiên cứu không chỉ mối tương quan về thời gian giữa tần suất sử dụng điện thoại di động và số lượng tinh trùng mà còn cả cách đàn ông sử dụng điện thoại của họ, bởi vì một số hoạt động nhất định trên điện thoại di động, chẳng hạn như gửi tin nhắn văn bản tạo ra lượng tinh trùng cao hơn sóng điện từ thấp hơn các hoạt động khác như phát trực tuyến.

Tác động của vi sóng phát ra từ điện thoại di động là trực tiếp hay gián tiếp, những vi sóng này có làm tăng nhiệt độ tinh hoàn đáng kể không, ảnh hưởng đến sự điều hòa nội tiết tố sản xuất tinh trùng không?

Tất cả những điều này vẫn đang chờ được khám phá.

-> Ăn tỏi giúp nam giới cải thiện “chuyện ấy”?

T. Linh (Theo Aboluowang)

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Lo ngại dùng điện thoại di động làm giảm tinh trùng - Sức Khỏe