Đặt lên bàn cân 2 bom tấn sinh tồn The 8 Show và Squid Game của Hàn Quốc

08/06/2024 12:40

“The 8 Show” và “Squid Game” là hai bom tấn sinh tồn của Hàn Quốc đều "làm mưa làm gió" trên màn ảnh. Dù có nhiều điểm giống nhau về cốt truyện nhưng hai series này không phải là bản sao của nhau.

Hé lộ khối tài sản 'khủng' của nam diễn viên điển trai 'Squid Game'

Cả The 8 Show (Trò chơi 8 người)Squid Game (Trò chơi con mực) đều là những bộ phim có nội dung về trò chơi sinh tồn với những giải thưởng lớn.

Có nhiều điều tương đồng không thể phủ nhận giữa hai bộ phim. Ngay cả trước khi lên sóng trên Netflix, The 8 Show đã ngay lập tức bị so sánh với Squid Game do có cùng chủ đề và cách thể hiện.

Đặt lên bàn cân 2 bom tấn sinh tồn The 8 Show và Squid Game của Hàn Quốc

"The 8 Show" (trái) và "Squid Game" là những bộ phim có nội dung về trò chơi sinh tồn

Mặc dù có điểm giống nhau nhưng hai series này không phải là bản sao của nhau.

The 8 Show là một bộ phim truyền hình lấy cảm hứng từ Money Game và Pie Game của Bae Jin Soo, được phát hành trên Naver vào năm 2018 và 2020. Trong khi đó, Squid Game là tác phẩm của đạo diễn Hwang Dong Hyuk được phát hành lần đầu tiên trên Netflix vào năm 2021.

Đạo diễn Han Jae Rim của The 8 Show khẳng định series phim The 8 ShowSquid Game hoàn toàn khác nhau. Theo đạo diễn, anh không bị ảnh hưởng bởi Squid Game và đi tìm một điều khác biệt.

Giải thưởng khổng lồ

Một trong những điểm tương đồng lớn nhất giữa Squid Game và The 8 Show là cả hai đều thuộc thể loại sinh tồn. Tuy nhiên, cách người chơi tìm cách sống sót lại rất khác nhau.

Trong Squid Game, người sống sót cuối cùng là người chiến thắng, trong khi những người chơi khác đều bị giết. Người chiến thắng sẽ giành giải thưởng 45,6 tỷ won.

Trong khi đó, ở The 8 Show, tất cả người tham gia đều là người chiến thắng, nhưng nếu họ trụ được càng lâu thì họ sẽ nhận được nhiều tiền hơn.

Bước vào trò chơi, 8 nhân vật được phân thành 8 tầng với số tiền thưởng khác nhau. Một nguyên tắc quan trọng trong bộ phim chơi không ai được phép chết, nếu không những người còn lại sẽ phải ra về trắng tay.

Đồng phục và danh tính người chơi

Trong cả “Squid Game” và “The 8 Show”, những người tham gia trò chơi đều có đồng phục và rời bỏ danh tính của họ khỏi thế giới bên ngoài. Bộ đồ thể thao màu xanh lá của các người chơi trong “Squid Game” mang đến sự tương phản lớn với bộ đồ đỏ của các “nhân viên”.

Tương tự, “The 8 Show” cung cấp cho người chơi trang phục màu trắng và trang phục của mỗi nhân vật sẽ khác nhau một chút. Mặc dù người chơi trong “The 8 Show” có đồng phục nhưng họ có thể mua quần áo mới bằng thời gian hoặc tiền.

Đặt lên bàn cân 2 bom tấn sinh tồn The 8 Show và Squid Game của Hàn Quốc

Đồng phục của người chơi trong "Squid Game"

Đặt lên bàn cân 2 bom tấn sinh tồn The 8 Show và Squid Game của Hàn Quốc

Đồng phục của người chơi trong "The 8 Show"

Bên cạnh đó, những con số in trên đồng phục đều được sử dụng trong “Squid Game” và “The 8 Show” còn phục vụ những mục đích quan trọng.

Trong “Squid Game”, chúng được dùng để dễ dàng phân biệt các thí sinh. Trong khi đó, người chơi của “The 8 Show” gọi nhau bằng số in trên áo thay vì tên thật.

Tiền là động lực đằng sau “The 8 Show" và “Squid Game”. Phần thưởng là số tiền khổng lồ đã thu hút những người chơi đang rất cần tiền. Nhân vật chính của cả hai bộ phim đều đang rất cần tiền.  

Seong Gi Hun trong “Squid Game” là một người đàn ông trung niên thất nghiệp bị vợ bỏ, nghiện cờ bạc, không thể tự chủ kinh tế trong khi đang nợ hàng trăm triệu Won và sống với mẹ già đơn độc với bệnh tật đeo bám. Trong khi đó, người chơi số 3 trong “The 8 Show” làm những công việc lặt vặt nhưng không thể kiếm đủ tiền.

Nét tương đồng trong bối cảnh

Với mong muốn quay về thời thơ ấu của Oh Il-nam (do Oh Yeong-su đóng), mỗi trò chơi của “Squid Game” đều tái hiện một trò chơi của trẻ em hoặc diễn ra ở khu vui chơi dành cho trẻ con. Bối cảnh trong “The 8 Show” cũng sử dụng những món đồ liên quan đến trẻ em.

Cảnh cầu thang trong “Squid Game” được lấy cảm hứng từ bức tranh nổi tiếng Relativity của danh hoạ người Hà Lan M.C. Escher. Việc sử dụng ý tưởng này ngầm cho thấy, trong thế giới của “Squid Game”, các quy tắc và thói quen của thế giới thực không được áp dụng.

Đặt lên bàn cân 2 bom tấn sinh tồn The 8 Show và Squid Game của Hàn Quốc

Đặt lên bàn cân 2 bom tấn sinh tồn The 8 Show và Squid Game của Hàn Quốc

Hình ảnh cầu thang trong “The 8 Show” cũng ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa. Ban đầu, các người chơi tin rằng leo cầu thang là một phương tiện để có thêm thời gian và tiền bạc, tuy nhiên suy nghĩ này nhanh chóng bị bác bỏ sau vài ngày leo núi mà họ kiếm được ít thời gian hơn.

Trên thực tế, cầu thang là phương tiện để chia rẽ các thí sinh, đồng thời thể hiện hình ảnh của những thí sinh giàu nhất và quyền lực nhất cũng như những người có địa vị thấp hơn.

Yếu tố bạo lực

Mặc dù các trò chơi trong “Squid Game” được lấy cảm hứng từ các trò chơi thời thơ ấu, nhưng tính chất bạo lực khiến bộ phim trở thành một trận chiến tàn khốc. Những trò chơi từng là niềm vui của người chơi khi còn trẻ lại trở thành vấn đề sinh tử. Trong khi đó, trong “The 8 Show”, bạo lực không phải là một yếu tố cần thiết của trò chơi.

Tuy nhiên, khi người chơi nhận ra rằng việc làm tổn thương những người chơi khác trong các trò chơi sẽ làm tăng tổng thời gian của họ, đồng nghĩa với việc họ có thể tiếp tục trò chơi lâu và kiếm được nhiều tiền hơn. Điều này đã dẫn đến những hành động bạo lực giữa các người chơi trong bộ phim.

Phản ánh các vấn đề xã hội

Về cốt lõi, “Squid Game” và “The 8 Show” đều phản ánh sự chênh lệch giai cấp, bất bình đẳng, bóc lột lao động, những cách khốn cùng mà một người ở tầng lớp thấp phải trải qua để có đủ tiền trang trải cuộc sống.

“Squid Game” thu hút người chơi với lời hứa về số tiền lớn có thể thay đổi cuộc sống của họ, trước khi đưa họ vào một trò chơi tử thần mà họ không thể thoát ra trừ khi là người chiến thắng duy nhất.

Giống như Squid Game, người chơi trong “The 8 Show” bị thu hút bởi một chương trình mà chỉ cần thời gian để kiếm được số tiền vô hạn. Tuy nhiên, các thí sinh ở tầng dưới phải chịu gánh nặng công việc của các tầng trên vì họ kiếm được nhiều tiền hơn.

Yếu tố vô hạn của trò chơi có nghĩa là ngay cả khi chỉ một người chơi muốn ở lại, trò chơi sẽ tiếp tục mãi mãi, bất kể những thí sinh khác có quyết định ra sao.

Với việc nhân vật Seong Gi Hun được mời quay lại trò chơi trong “Squid Game” mùa 2 và phần kết của “The 8 Show” ám chỉ rằng chương trình sẽ chưa kết thúc, cả hai bộ phim đều đặt các nhân vật trong một “trò chơi vô tận”.

PhimTrùm cuối Squid Game nhận án tù vì quấy rối tình dục, nay còn chịu thêm quả báoTheo VOVXem link gốcẨn link gốc https://vov.vn/van-hoa/san-khau-dien-anh/dat-len-ban-can-2-bom-tan-sinh-ton-the-8-show-va-squid-game-cua-han-quoc-post1099601.vov Chia sẻ

Theo Nguồn 2sao.vn

Đặt lên bàn cân 2 bom tấn sinh tồn The 8 Show và Squid Game của Hàn Quốc - Sao