Trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi phải làm sao?

26/06/2019 05:39
Khi nuôi con ba mẹ nào cũng đều mong muốn con khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Tuy nhiên, bên cạnh những gia đình có con phát triển tốt thì cũng có những gia đình phải đối diện với tình trạng con bị suy dinh dưỡng(SDD). Vậy phải làm sao khi trẻ bị suy dinh dưỡng,thấp còi?

 

Suy dinh dưỡng, thấp còi không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ trong hiện tại mà còn ảnh hưởng đến khả năng lao động, tài chính ở tương lai. Chính vì thế, khi phát hiện con suy dinh dưỡng, thấp còi không cha mẹ nào tránh khỏi băn khoăn lo lắng.

 

“Nuôi con suy dinh dưỡng, thấp còi”

Tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ khiến cha mẹ không ngừng lo lắng

Càng lo lắng, các bậc phụ huynh càng có khuynh hướng trở nên nôn nóng. Mọi cách thức giúp con thoát nhanh suy dinh dưỡng đều được đưa ra áp dụng, từ các món ăn bổ dưỡng, mẹo vặt dân gian cho đến hàng loạt “phép thử” được chia sẻ rộng rãi trên Internet. Thế nhưng, đa số cha mẹ lại vô tình bỏ qua yếu tố quan trọng là giải pháp này có phù hợp với thể trạng của trẻ không? Điều này có thể sẽ gây phản ứng ngược, khiến tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi trở nên trầm trọng hơn.

Chu trình “thử - sai - tiếp tục thử” cứ thế lặp lại như một vòng lặp luẩn quẩn. Sau bao nhiêu cố gắng đều không mang lại kết quả như mong đợi, nhiều người mẹ chỉ biết một tay ôm con, một tay ôm đầu tự hỏi: Đến khi nào và làm thế nào mới kết thúc được “cuộc chiến” chống suy dinh dưỡng, thấp còi này?

“Chống” suy dinh dưỡng, thấp còi – cần kiên nhẫn và khoa học

Nhiệm vụ chống suy dinh dưỡng, thấp còi cho trẻ không phải là bất khả thi nếu cha mẹ thực hiện đúng và đủ ba bước: (1) tìm hiểu nguyên nhân, (2) quan sát thể trạng của trẻ và (3) áp dụng giải pháp phù hợp.

Đầu tiên, để biết nguyên nhân cốt lõi gây nên suy dinh dưỡng, thấp còi, cha mẹ cần tìm đọc các nguồn tin, bài báo đáng tin cậy. Đơn cử, mẹ có thể tham khảo thông tin từ hội thảo chuyên đề “Giúp trẻ thoát nhanh suy dinh dưỡng, thấp còi, tăng cân sau 3 tháng”, do Hội Nhi Khoa tổ chức. Tại hội thảo, Tiến sĩ, Bác sĩ Lưu Thị Mỹ Thục - Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Bệnh viện Nhi Trung Ương đã chia sẻ các nguyên nhân trọng yếu khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi:

• (1) Thiếu vi chất dinh dưỡng.

• (2) Khẩu phần ăn của trẻ hiện nay chỉ đáp ứng 60,3% nhu cầu canxi và 10,6% vitamin D khuyến nghị.

• (3) Do trẻ biếng ăn, trong đó, 58% trẻ biếng ăn do cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con.

Cả ba nguyên nhân đều liên quan đến vấn đề dinh dưỡng của trẻ.

Xem thêm: Siro ăn ngon AnFa Kid bổ sung vi chất dinh dưỡng, canxi, vitamin giúp bé ăn ngon tăng cân.

Bước tiếp theo cha mẹ cần làm là quan sát thể trạng của con, tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia để từ đó đưa ra giải pháp hợp lý trong chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Theo

Trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi phải làm sao? - Sức Khỏe