5 sai lầm khi dạy con biến trẻ trở thành người ích kỷ, thiếu kiên nhẫn và bất lịch sự

15/12/2016 02:59
Nếu các bậc cha mẹ không sửa chữa 5 sai lầm khi dạy con này thì trẻ lớn lên sẽ trở thành một người ích kỷ, thiếu kiên nhẫn và bất lịch sự.

Dạy con là một hành trình dài và có lúc bố mẹ cũng không tránh khỏi những sai lầm. Đôi khi chỉ là những hành vi, hành động nhỏ của trẻ nhưng bố mẹ lại không phản ứng đúng cách trong thời gian dài sẽ gây những ảnh hưởng nhất định đến trẻ. Dưới đây là một số lỗi bố mẹ thường hay mắc phải:

Sợ chính con mình

Nếu đứa trẻ muốn uống sữa bằng một chiếc cốc khác chiếc vẫn dùng hàng ngày, bố mẹ thường ngay lập tức tìm chiếc cốc đó thay vì bỏ lơ yêu cầu của trẻ. Đơn giản vì họ sợ làm như vậy sẽ khiến trẻ khóc hoặc không ăn nữa. Đây thực sự là một sai lầm lớn của các bậc làm cha mẹ. Tại sao bố mẹ lại phải sợ? Trẻ là ai mà có thể chỉ huy được cả bố lẫn mẹ? Trong tình huống này, hãy để trẻ khóc nếu trẻ muốn và bố mẹ chỉ việc ra chỗ khác nếu không muốn nghe tiếng khóc. Vì trẻ chỉ cần khóc bạn sẽ làm theo thì các lần sau chúng sẽ vẫn tiếp tục đòi hỏi như vậy.

5 sai lầm khi dạy con biến trẻ trở thành người ích kỷ, thiếu kiên nhẫn và bất lịch sự

5 sai lầm của cha mẹ khi dạy con cha mẹ nào cũng cần chú ýXin lỗi

Nếu bạn biện minh cho hành vi sai trái và cơn giận ở nơi công cộng cho trẻ bằng cách sử dụng cụm từ này, bạn đang thúc đẩy trẻ tiếp tục hỏng và vô trách nhiệm. Trẻ em có khả năng làm nhiều điều hơn cha mẹ mong đợi. Điều này bao gồm sự tôn trọng, cách cư xử, công việc hàng ngày, sự hào phóng và sự kiềm chế. Hoặc có thể bạn nghĩ trẻ sẽ không thử tự bày bàn ăn trừ khi bạn yêu cầu?.

Nhưng thực tế là trẻ có thể làm được việc này. Lý do trẻ không làm có thể là do bố mẹ không dạy trẻ hoặc muốn trẻ tự học. Bố mẹ hãy nâng cao yêu cầu ở trẻ và cách dạy trẻ làm sao để cư xử trưởng thành hơn.

Không để người khác la mắng con

Thói quen này thực sự xấu. Trước đây, giáo viên có thể la mắng, dạy dỗ những đứa trẻ khi chúng cư xử không đúng. Nếu một giáo viên thẳng thắn phê bình con họ, họ sẽ sẵn sàng nổi giận, thậm chí không tìm hiểu lý do vì sao hay điều gì đã xảy ra. Nếu họ hành động như vậy, bạn đang vô tình gián tiếp để trẻ tiếp tục có hành vi không đúng.

Đặt nhu cầu của con lên hàng đầu

Điều đương nhiên rằng các bậc cha mẹ muốn đặt việc quan tâm chăm sóc con cái lên hàng đầu. Tuy nhiên, cũng cần phải có thời gian biểu phù hợp với nhu cầu của trẻ như thực phẩm, quần áo và những thứ khác…

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ ngày nay đang làm nghiêm trọng hóa việc này và quá hạ thấp nhu cầu và sức khỏe của bản thân. Bạn không thể cung cấp mọi thứ chúng muốn, bất cứ khi nào chúng muốn. Điều này chứng tỏ con bạn đang là người kiểm soát bạn.

Phụ thuộc vào công nghệ

Các bậc cha mẹ ngày nay thường sử dụng đến một loạt các đồ công nghệ để dụ trẻ ăn, dụ trẻ tự chơi một mình... Đây là lý do tại sao chúng đời sử dụng đồ công nghệ ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian rảnh rỗi hay phải chờ đợi. Bạn phải dạy cho trẻ làm thế nào để kiên nhẫn, học cách tự chơi. Nhưng trên tất cả, bạn nên dạy trẻ cách giúp đỡ mình những công việc có thể làm trong nhà. Khi trẻ ngã hãy để trẻ học cách tự đứng lên thay vì la hét để bố mẹ đỡ dậy.

Điều này sẽ giúp trẻ trở nên mạnh mẽ hơn. Tất nhiên, chính các bậc cha mẹ cũng phải giữ bình tĩnh và kiên nhẫn khi dạy trẻ.

Nếu các bậc cha mẹ không sửa chữa 5 sai lầm khi dạy con này thì trẻ lớn lên sẽ trở thành một người ích kỷ, thiếu kiên nhẫn và bất lịch sự.

Nếu các bậc cha mẹ không sửa chữa 5 sai lầm khi dạy con này thì trẻ lớn lên sẽ trở thành một người ích kỷ, thiếu kiên nhẫn và bất lịch sự.

Ăn quả sung có tốt không

Các căn bệnh lây qua quan hệ tình dục

Qùa giáng sinh ý nghĩa cho bạn gái

Theo Nguồn ngoisao.vn

5 sai lầm khi dạy con biến trẻ trở thành người ích kỷ, thiếu kiên nhẫn và bất lịch sự - Trẻ